CẢNH BÁO CÁC CHIÊU THỨC GIẢ MẠO THƯƠNG HIỆU TUYỂN DỤNG DOJI ĐỂ LỪA ĐẢO

0h:28 (GMT+7) - Thứ tư, 10/07/2024

Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm lừa đảo diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn mới tinh vi và đa dạng. Tập đoàn DOJI cảnh báo tới ứng viên những chiêu thức giả mạo Nhân sự Tuyển dụng DOJI, liên hệ qua email, số điện thoại hoặc các trang mạng xã hội, mời gọi làm nhiệm vụ và thử thách để lừa đảo chiếm đoạn tài sản.

CẢNH BÁO CÁC PHƯƠNG THỨC, THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO TUYỂN DỤNG

  1. Số điện thoại

Với phương thức lừa đảo qua số điện thoại, đối tượng giả danh là Nhân sự Tuyển dụng DOJI, gọi điện thoại cho các ứng viên với nội dung định hướng công việc và mời tham gia nhóm chat sơ tuyển trên các nền tảng mạng xã hội như: Zalo, Telegram, Lotus Chat… Sau đó, đối tượng lừa đảo yêu cầu ứng viên thực hiện nhiệm vụ bằng cách nạp tiền vào hệ thống “Tuyển dụng DOJI” theo hình thức chuyển khoản đến số tài khoản của các cá nhân, tổ chức lừa đảo để ứng tuyển thành công; đồng thời, hứa hẹn ứng viên sẽ nhận lại “cả gốc lẫn lãi” sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Những lần nạp tiền đầu tiên, nạn nhân sẽ nhận được đẩy đủ tiền gốc và hoa hồng nên tin tưởng thực hiện nhiệm vụ của các ngày tiếp theo. Đến khi số tiền nạp vào hệ thống lên tới hàng chục triệu đồng nhưng không nhận được tiền hoàn trả, nạn nhân mới phát hiện mình đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  1. Email

Đối với nền tảng email, các tổ chức lừa đảo tạo lập các email mạo danh thương hiệu Tuyển dụng DOJI, như: hr.tuyendung@gmail.com, tuyendung@tapdoandoji.com.vn; sau đó gửi email thông báo tuyển dụng đến ứng viên, yêu cầu ứng viên cài đặt các ứng dụng chat và tham gia vào nhóm chat để tham gia vòng sơ tuyển trực tuyến.

Tại đây, các đối tượng lừa đảo xây dựng thông tin giả về mối quan hệ hợp tác tìm kiếm nhân sự giữa Tập đoàn DOJI và Công ty Xổ số điện toán Việt Nam Vietlott, đề nghị ứng viên chuyển tiền vào tài khoản giả mạo Vietlott và tham gia các trò chơi, thử thách trước khi làm bài kiểm tra năng lực.

Thông tin tài khoản giả mạo Công ty Vietlott:

Ngân hàng: Techcombank

Số tài khoản: 19039959584014

Tên chủ tài khoản: CTY TNHH VIETLOTT HCMHN

Sau khi ứng viên đã chuyển khoản thành công cho đối tượng lừa đảo, chúng sẽ xóa các nhóm chat và “biến mất” cùng số tiền đã chiếm đoạt.

  1. Facebook

Trên nền tảng Facebook, các đối tượng xây dựng kênh Fanpage giả mạo “Tuyển dụng DOJI” với lượng người theo dõi đông đảo, cùng nội dung chuyên nghiệp, thu hút, sinh động trong thời gian dài nhằm lấy lòng tin của ứng viên. Song song với đó, các đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp cũng tạo những tài khoản Facebook cá nhân giả mạo, sử dụng tên và hình ảnh của Nhân sự Tuyển dụng DOJI để tương tác như kênh chính thức của doanh nghiệp.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu ứng viên cung cấp thông tin cá nhân như: hình ảnh Căn cước công dân, Sơ yếu lý lịch… để hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển. Từ những thông tin này, chúng sẽ đăng ký tài khoản ngân hàng hoặc thế chấp, đặt cọc… với mục đích xấu.

NÂNG CAO CẢNH GIÁC TRƯỚC TỘI PHẠM LỪA ĐẢO

Trước tình trạng tội phạm lừa đảo lộng hành ngày càng tinh vi và phức tạp, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI cần nâng cao cảnh giác trước tội phạm lừa đảo:

  • Cẩn trọng với những thông tin không rõ ràng, các cuộc gọi, tin nhắn, email bất thường với nội dung tuyển dụng nhân sự;
  • Kiểm tra tính xác thực của các thông tin, yêu cầu hoặc lời mời từ một tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân;
  • Chỉ nên sử dụng các phương thức liên lạc chính thức như website, email hoặc số điện thoại đã được xác thực thông tin để đảm bảo tài khoản đáng tin cậy;
  • Không chia sẻ thông tin cá nhân quan trọng như số tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng, mã OTP hoặc các thông tin cá nhân khác.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI khẳng định:

  • Hoạt động tuyển dụng của DOJI tuân theo quy trình minh bạch, rõ ràng, tuyệt đối không phát sinh chi phí trong toàn bộ quá trình tuyển dụng cho đến khi tiếp nhận công việc.
  • Thương hiệu Tuyển dụng DOJI chỉ sở hữu duy nhất:

Trong trường hợp phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoặc hành vi có dấu hiệu lừa đảo, ứng viên cần bình tĩnh, tỉnh táo và kịp thời báo tin đến cơ quan Công an gần nhất để có hướng dẫn ngăn chặn và xử lý có hiệu quả các trường hợp này.

Tập đoàn DOJI chính thức thông báo tới ứng viên về những phương thức, thủ đoạn mạo danh thương hiệu Tuyển dụng DOJI nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quý vị hãy nâng cao cảnh giác trong quá trình ứng tuyển việc làm, tránh mắc bẫy những lời chào mời hấp dẫn và những yêu cầu giao dịch trên không gian mạng.